Kiểm nghiệm màng bọc thực phẩm tại Việt Nam

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Aug 1, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 323)

    Trước thông tin màng bọc bảo quản thực phẩm Trung Quốc có chất dẻo DEHA cấm sử dụng, Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia, Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP HCM lấy mẫu xét nghiệm.


    Nhiều khả năng loại màng bọc thực phẩm của Trung Quốc nhiễm chất cấm có bán tại thị trường Việt Nam. Để chủ động giám sát phát hiện và quản lý mối nguy này, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các đơn vị lấy 5 đến 7 mẫu sản phẩm màng bọc thực phẩm PVC có nguồn gốc hoặc nghi ngờ nhập khẩu từ Trung Quốc và mẫu màng bọc thực phẩm PVC của Việt Nam để kiểm tra. Trước mắt cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu tại hai thành phố là Hà Nội và TP HCM.

    Chỉ tiêu xét nghiệm gồm chất diethylhydroxylamine, caprolactam, diphenyl carbonat, bis-phenol A, styren, toluen, ethylbenzen, cadimi, arsen và chì (Pb). Kết quả kiểm tra báo cáo về Cục trước ngày 10/8.

    Trước đó, Trung tâm tư vấn kỹ thuật bảo vệ môi trường Bắc Kinh lấy 16 mẫu màng bảo quản PVC từ các siêu thị tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy có 15/16 loại chứa chất dẻo cấm sử dụng là DEHA (diethylhydroxylamine). Trong đó, mức thấp nhất vượt ngưỡng cho phép 98 lần, cao nhất vượt ngưỡng 472 lần, bình quân vượt ngưỡng gấp 200%.

    DEHA là chất dẻo bị cấm sử dụng vì có thể gây ảnh hưởng tới hoócmôn, làm rối loạn hệ thống nội tiết, khiến estrogen tăng, nội tiết tố nam giảm. Kết quả, nữ sớm dậy thì, nam vô sinh, đặc biệt là sự phát triển bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị ảnh hưởng.

    Phương Trang

    Nguồn VNExpress
     
  2. Facebook comment - Kiểm nghiệm màng bọc thực phẩm tại Việt Nam

Share This Page